Hộp Số Vô Cấp CVT

TÌM HIỂU VỀ HỘP SỐ TỰ ĐỘNG VÔ CẤP (CVT)

CVT là chữ viết tắt của cụm từ Continuously Variable Transmission - Hộp số biến thiên liên tục mà nhiều người quen gọi là hộp số tự động vô cấp. Không như các loại hộp số tự động thông thường, hộp số CVT không có các cặp bánh răng để tạo tỷ số truyền mà có 2 pu-li, mỗi pu-li được tạo bởi hai hình chóp nón cụt đối diện nhau và một dây cua-roa chạy trong rãnh giữa hai khối chóp này. Khoảng cách giữa hai khối hình chóp cụt có thể thay đổi, vì vậy làm thay đổi đường kính tiếp xúc của dây cua-roa và pu-li.

Hộp số vô cấp CVT

Pu-li nối với trục khuỷu của động cơ được gọi là pu-li chủ động, còn pu-li truyền mô-men xoắn đến trục bánh xe là pu-li bị động. Hai pu-li này hoạt động nhịp nhàng do một hệ thống điện tử kiểm soát, để khi đường kính của pu-li này tăng lên thì đường kính của pu-li kia sẽ giảm đi. Và chính sự thay đổi đường kính của hai pu-li sẽ làm cho tỷ số truyền thay đổi.

Hộp số vô cấp CVT

​Từ nguyên lý vô cùng đơn giản đó, CVT có thể thay đổi vô số tỷ số truyền. Bất kỳ ở dãi tốc độ nào của xe, trong điều kiện nào thì hộp số cũng có thể hoạt động với tỷ số truyền tối ưu nhất. Nhờ đó, xe được trang bị CVT hoạt động rất mượt mà, ngay cả khi cần tăng tốc đột ngột. Động cơ cũng không hề mất năng lượng vào việc lấy đà để chuyển số như các dòng xe trang bị hộp số tự động sử dụng bánh răng. Chính vì vậy, ngoài khả năng vận hành êm ái, CVT còn có thể giúp giảm mức tiêu hao nhiên liệu đáng kể.

Cấu tạo dây đai hộp số vô cấp

Tuy nhiên, hộp số CVT cũng có những nhược điểm, mà nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ việc dây cua-roa có thể bị trượt (trong khi bánh răng thì không). Vì vậy loại hộp số này thường chỉ áp dụng cho các dòng xe dân dụng cỡ nhỏ, công suất vừa phải. Để khắc phục những nhược điểm của CVT, một số nhà sản xuất đã sử dụng kim loại để làm dây cua-roa thay thế cao su. Loại dây cua-roa này gồm nhiều đai thép mỏng chập vào nhau, kẹp giữa các miếng kim loại hình chiếc nơ. Dây cua-roa kim loại có thể chịu áp lực lớn hơn, có thể truyền mô-men xoắn lớn hơn.